首页 科技内容详情
Phát hiện hành tinh dị biệt ngoài hệ Mặt trời

Phát hiện hành tinh dị biệt ngoài hệ Mặt trời

分类:科技

标签: # Diễn đàn cờ bạc

网址:

SEO查询: 爱站网 站长工具

点击直达

Hành tinh mới được phát hiện có kích thước bất thường. Ảnh: Katherine Cain/Viện Khoa học Carnegie.

Theo CNN, kích thước khổng lồ của hành tinh mới được phát hiện, có tên gọi là TOI 5205b, đã khiến các nhà nghiên cứu coi nó là “hành tinh cấm”. Nó có kích thước tương đương Mộc tinh, hành tinh lớn nhất trong hệ Mặt trời. Ngoài ra, giới thiên văn đã phát hiện ra TOI 5205b bằng cách sử dụng kính viễn vọng không gian TESS của NASA.

Nhiệm vụ săn tìm hành tinh được khởi động vào năm 2018 đã khảo sát ánh sáng của những ngôi sao gần và sáng nhất. Điều này giúp phát hiện những vết lõm của ánh sáng phát ra từ ngôi sao, từ đó khảo sát các vệ tinh quay quanh chúng. Trong đó, kính viễn vọng không gian TESS đã tìm thấy hàng nghìn hành tinh tiềm năng.

Để phát hiện ra “hành tinh cấm”, các nhà nghiên cứu đã dựa vào ngôi sao lùn đỏ có tên TOI-5205, với kích thước và khối lượng bằng khoảng 40% so với Mặt Trời. Ngoài ra, nó có nhiệt độ khoảng 3.127 độ C.

Theo nghiên cứu được công bố ngày 21/2 trên Tạp chí Thiên văn học (The Astronomical Journal), hành tinh TOI 5205b là một sự phát hiện đặc biệt.

“Ngôi sao chủ, TOI-5205 chỉ có kích thước gấp khoảng 4 lần Mộc tinh. Bằng cách nào đó, nó đã xoay sở để hình thành một hành tinh có kích thước bằng Mộc tinh. Điều này khá ngạc nhiên”, tác giả nghiên cứu Shubham Kanodia, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Viện Khoa học Carnegie cho biết.

,

赌球平台推荐www.hg8080.vip)是一个开放皇冠即时比分、代理最新登录线路、会员最新登录线路、皇冠代理APP下载、皇冠会员APP下载、皇冠线路APP下载、皇冠电脑版下载、皇冠手机版下载的皇冠新现金网平台。赌球平台推荐上登录线路最新、新2皇冠网址更新最快,赌球平台推荐开放皇冠会员注册、皇冠代理开户等业务。

,

Để dễ hình dung, các nhà nghiên cứu đã so sánh hành tinh này như một hạt đậu quay quanh quả chanh. Trong khi đó, Mộc tinh với kích thước bằng TOI 5205b chỉ được so sánh như một hạt đậu quay quanh quả bưởi (đại diện cho Mặt Trời). Điều này ám chỉ hành tinh TOI 5205b có kích thước lớn bất thường.

Hình ảnh minh họa của các nhà nghiên cứu khi đề cập kích thước bất thường của TOI 5205b. Ảnh: Katherine Cain/Viện Khoa học Carnegie.

Kanodia cho biết thêm sự tồn tại của TOI-5205b đã mở rộng những gì con người từng biết về cách các hành tinh được sinh ra. “Dựa trên hiểu biết của chúng tôi về sự hình thành hành tinh, TOI-5205b không nên tồn tại. Do đó, nó được xem là một hành tinh cấm”, Kanodia nói.

Xa hơn, các nhà nghiên cứu muốn quan sát hành tinh này trong tương lai bằng Kính viễn vọng Không gian James Webb, nhằm kiểm tra nó có bầu khí quyển hay không và mở ra nhiều bí mật hơn về cách nó hình thành.

Những nhà khoa học tiên phong

"" là một cuốn sách thú vị về lịch sử của những phát minh nổi tiếng. Để có được những đóng góp vĩ đại cho nhân loại, các nhà khoa học nổi tiếng đã làm việc với lòng say mê và tinh thần học hỏi không ngừng.

 当前暂无评论,快来抢沙发吧~

发布评论